SEO Offpage là gì? Hướng dẫn kỹ thuật SEO Off Page hiệu quả

Tôi hiểu rằng khi mới bắt đầu tìm hiểu về SEO, bạn sẽ đối mặt với một rừng kiến thức vô tận trên Internet. Và bạn sẽ không biết mình lên lựa chọn tài liệu nào để đọc. Hôm nay, tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chính xác nhất những điều bạn cần phải biết về SEO Offpage trong 2020 và tương lai sắp tới này.

Tại sao chúng ta lại bắt đầu với SEO Offpage là gì? đơn giản như sau:

SEO Offpage quan trọng
Tại sao SEO Offpage quan trọng?

Bạn có nhận thấy các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm liên quan đến SEO Offpage chiếm hơn 50% của yếu tố xếp hạng. Bắt đầu và đạt 50% với SEO Offpage – Điều cơ bản nhất nào!

Bài viết cùng chủ đề:

Trong cả 3 yếu tố quan trọng trong SEO Offpage (Link Building, Social Media Marketing, Social Media Bookmarking). Cùng các yếu tố ảnh hưởng khác, Off Page SEO Backlinks là yếu tố quan trọng nhất.

Yếu tố này có ảnh hưởng nhiều nhất tới thứ hạng từ khóa và Website của bạn trong bộ máy tìm kiếm. Và đây cũng là phần tôi sẽ đề cập nhiều nhất trong bài viết này.

Các Backlinks này hoạt động như là một phiếu bầu cho nội dung blog/website. Càng nhiều phiếu bầu chất lượng, Website bạn càng có khả năng xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Quá trình xây dựng và tìm kiếm các Backlinks được gọi là Link Building (xây dựng liên kết). Việc bạn SEO Web thành công hay không chính là nhờ vào các chiến lược Link building “chất”.

Có thể bạn quan tâm: Rel Nofollow là gì? Hướng dẫn chi tiết cách đặt Link Nofollow trong SEO Offpage

Một lần nữa đối với tôi, Link Building thực sự quan trọng đến việc đưa Website lên thứ hạng cao. Vì công cụ tìm kiếm (ở đây là Google) cực kì quan tâm đến số lượng và chất lượng của các Backlink trên Internet trỏ về các trang Web.

Để tôi ví dụ. Hãy xem Website của bạn như là một ứng cử viên cho vị trí quán quân của một cuộc thi; thì các Backlink này chính là phiếu bầu cho bạn đạt được vị trí ấy.

Link building trong seo off page
Xây dựng link rất quan trọng trong việc tối ưu SEO Offpage

Google liên tục cập nhật từng giờ từng phút để quyết định các trang Web nào xứng đáng giành các vị trí tốt nhất trong kết quả tìm kiếm. Cụ thể, chúng sẽ thu thập dữ liệu Internet để tìm số lượng các Backlink đến Website bạn và lập chỉ mục chúng. Sau đó  dùng các thuật toán để quyết định kết quả.

Thuật toán Page Rank là cách Google đánh giá giá trị của một trang dựa trên số lượng và chất lượng của các trang liên kết đến nó.

Nếu bạn có 100 Backlinks trỏ lại Website bạn về chủ đề “Làm thế nào để giảm cân” từ 100 trang Web cực kì uy tín trong lĩnh vực Fitness. Khi Google ghé thăm các Web uy tín này, nó sẽ biết các Website có Backlink đến Web bạn. Và nó hiểu Web bạn có nội dung rất hữu ích, mang lại giá trị cho người đọc. Kết quả là, Website sẽ đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm!

100 Backlinks ở đây giống như 100 người cực kì được Google tín nhiệm đang bình chọn cho bạn.

Vai trò của backlink trong off site là gì
Backlink như những người được tín nghiệm để bình chọn cho bạn

Bây giờ thì bạn đã hiểu tầm quan trọng của Backlink rồi. Tới lúc bạn cần phải hiểu điều gì kiến tạo nên một Backlink chất lượng, bền vững với thời gian và đương nhiên Google cũng cực kì yêu thích.

Một Backlink chất lượng có các thuộc tính sau đây sẽ được coi là tốt nhất trong mắt các công cụ tìm kiếm. Và chúng có tác động tối đa đến quá trình tối ưu SEO Off-Page.

Backlink chất lượng - offsite là gì
Có 12 yếu tố tạo nên backlink tốt – cải thiện seo offpage
 1. Khó tìm kiếm Backlink
 2. Backlink tìm kiếm vs Backlink tạo dựng
 3. Sự liên hệ tới từ Domain
 4. Liên quan tới từ bài viết cụ thể
 5. Sự liên hệ trong Topical Trust Flow
 6. Contextual Link
 7. Backlink có DR cao
 8. Có Outbound Link cùng lĩnh vực
 9. Content chất lượng
 10. Sự đa dạng trong IP
 11. Backlink thu hút nhiều Traffic
 12. Sử dụng Anchor Text hiệu quả

Đó là toàn bộ 12 yếu tố mà bạn cần phải biết để kiến tạo thành một Backlink chất lượng. Để nắm kĩ hơn về 12 yếu tố một cách chi tiết, hãy tham khảo bài “Backlink là gì? 12 nền tảng trong tạo liên kết”. 

Ngoài ra, đừng quên kiểm tra Backlink bẩn trỏ tới Website của bạn. Điều này giúp Website bạn tránh bị ảnh hưởng xấu, hay thậm chí là bị Google phạt.

Dịch vụ seo website – Thống trị Google, tăng doanh thu vượt bậc với mức báo giá SEO Web chi tiết nhất!

SEO Offpage là làm gì? Cách xây dựng liên kết chất lượng

Sau khi bạn đã hiểu được nền tảng trong việc xây dựng Backlink cũng như những yếu tố để kiến tạo thành Backlink chất lượng, điều bạn cần biết bây giờ sẽ là các cách tạo liên kết chất lượng để bắt đầu lên kế hoạch trong việc xây dựng chúng.

Có rất nhiều cách để tạo ra liên kết. Cụ thể, có hơn 101 cách xây dựng Backlink. Và cách nào cũng hiệu quả cả. Nhưng sẽ còn phụ thuộc rất nhiều, để tôi nhấn mạnh lại một lần nữa, rất rất rất nhiều vào sự hiểu biết CHUYÊN SÂU của bạn vào cách ấy.

Nói cách khác, tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách mà tôi thấy rằng thực sự hiệu quả, cũng như những nội dung/ video chia sẻ cụ thể từng cách làm trong đấy, để bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình của mình theo một quy trình seo cụ thể, dễ dàng hơn.

Social Profile/Social Bookmark & Citation

Những loại Backlink này bạn có thể rất dễ dàng tạo dựng, ở trên các trang mạng xã hội. Nó dễ dàng giống như việc bạn lập một Nick tài khoản trên Facebook/Instagram,…

Tuy nhiên, việc tạo dựng Account, Profile cho Blog hoặc các trang Web doanh nghiệp trên mạng xã hội để bạn có thể dễ dàng kết nối với người dùng và khách truy cập của mình là điều quan trọng.

Những loại Backlink - offpage là gì
Xây dựng liên kết với các mạng xã hội rất hiệu quả

Khi bạn phát triển một cộng đồng xã hội mạnh mẽ, điều ấy sẽ giúp nội dung tiếp cận người đọc dễ dàng hơn. Chỉ cần chia sẻ liên kết các trang Web của bạn với những người theo dõi trên Facebook, Twitter hoặc Youtube.

Nếu nội dung bài của bạn thực sự hấp dẫn và tuyệt vời, nó sẽ được chia sẻ rộng rãi. Do đó tăng cơ hội xếp hạng tốt hơn trong kết quả tìm kiếm.

Còn nếu nội dung chưa thật sự hay và cuốn hút? Không sao cả, tôi đã có một bài viết hướng dẫn viết Content Marketing từ A-Z dành cả cho những ai không thật sự có năng khiếu viết lách.

Sau đây là loạt Video & bài hay sẽ chỉ cho bạn cách tạo dựng cũng như sử dụng Social Profile/ Social Bookmark & Citation:

 1. Thống trị hàng loạt Google Map  – Case Study Google Map

Một công cụ miễn phí giúp bạn tự động hóa công việc trong cuộc sống (bao gồm cuộc sống thường ngày). Và đặc biệt hơn trong SEO lại thuộc một trong các kỹ thuật SEO Offpage cực kỳ hiệu quả, đó là IFTTT (If This Then That)

IFTTT là gì? 21X công thức IFTTT cho SEOer, Bloggers và Digital Marketers

Nhưng bởi sự lợi hại của nó mà nhiều SEO-ers, bao gồm cả tôi, ứng dụng nó trong việc tự động hóa hàng loạt các Backlink chất lượng tới Website. Bạn chỉ cần thiết lập công thức và từ đó trở đi, mỗi khi bạn đăng tải bài mới là sẽ dễ dàng có hàng chục Backlink uy tín rồi.

onpage và offpage là gì
Công cụ giúp tự động hóa backlink – SEO Offpage

Sau là bộ Video tôi hướng dẫn cho bạn từ giới thiệu cho tới cách thiết lập bộ công cụ miễn phí này một cách hoàn chỉnh cũng như những lưu ý đi kèm:

Forum và Blog Comment cũng là một trong những Backlink miễn phí bạn có thể tạo dựng. Những Backlink tốt nhất nên liên hệ tới Moneysite (trang bạn cần SEO) của bạn – Nếu như bạn đang đi Link trực tiếp về Moneysite.

Dưới đây bạn nên tham khảo về cách tạo Backlink từ Blog Comment/ Forum mà tôi tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau:

Backlink Blog Comment | Hướng dẫn tạo Link chất lượng từ Blog comment từng bước

PBN – Private Blog Network

PBN có lẽ là phần tôi thích nhất trong toàn bộ cách đi Link. Hiện tại nó là phương pháp chính mà tôi áp dụng triển khai đi Link cho các dự án SEO bởi sự hiệu quả của nó.

seo onpage và offpage là gì
SEO offpage – xây dựng hệ thống PBN

Mặt khác, để tạo một hệ thống PBN bạn cần phải tốn kha khá “ngân sách” của bạn. Tất nhiên hiệu quả nó mang lại cho bạn là rất nhiều. Mặc dù nói tốn ngân sách là vậy nhưng tất cả đều liên hệ tới bài toán tài chính và đầu tư của bạn.

Social Media Marketing

Social Media Marketing là truyền thông trên mạng xã hội. Nó bao gồm việc tạo những Link từ mạng xã hội về Website cũng như lượng tương tác ở trên mạng xã hội (Social Signals). Phần này tôi đã đề cập về tạo liên kết từ các mạng xã hội, cũng như cách sử dụng hiệu quả qua mô hình Backlink mà tôi sẽ đề cập bên dưới.

Dịch vụ SEO giá rẻ TPHCM | Công ty SEO cung cấp dịch vụ SEO website chuyên nghiệp tại TP HCM

Social Bookmarking

Dấu trang xã hội (Social Bookmarking) không phổ biến như trước. Nhưng đây vẫn là một cách hay để có được lưu lượng truy cập vào các trang Web của bạn. Tùy thuộc vào vị trí, bạn có thể tìm các trang Web như reddit.com, stumbleupon.com, scoop.it và delicious.com,… (để đặt tên một vài) để quảng bá nội dung của bạn.

Ứng dụng cách SEO Off Page hiệu quả

Tới đây bạn đã có một “kho tàng kiến thức” từ cơ bản tới nâng cao về tạo liên kết rồi. Bây giờ thì bắt tay vào phần sử dụng các kiến thức SEO (đặc biệt là SEO Offpage như Link Building, Social Signals/Social Bookmarking) như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

Có 2 phần chính tôi muốn đề cập đó là:

 1. Mô hình Link
 2. Sử dụng Anchor Text

Là một chiến thuật xây dựng backlink khá công phu và đòi hỏi thời gian đầu tư khá lớn. Nhưng tác động của nó đối với việc cải thiện thứ hạng cũng đáng với công sức bỏ ra.

seo off page là gì
Hình ví dụ mô hình SEO Offpage đi Link Kim Tự Tháp

Tùy vào mô hình mà sự ảnh hưởng của chúng sẽ khác nhau. Nhưng có 2 mô hình phổ biến nhất hiện tại đó là: Domain Authority Stacking và Mô hình Pyramid.

Tiếc rằng hiện tại ở Việt Nam không ai chia sẻ rõ ràng về Domain Authority Stacking, mà phổ biến nhất đó là mô hình Pyramid. Bên dưới là các nguồn bài tham khảo về hệ thống vệ tinh & mô hình Pyramid.

Đột Phá với Anchor Text trong SEO Offpage

Anchor text, sự thật trong mắt tôi, nó cực kì quan trọng. Nó là thứ phân biệt giữa một người giỏi SEO với một người xuất sắc SEO. Điều này càng đúng khi nói tới thị trường toàn cầu.

Chìa khóa thành công chính là biết phương pháp nghiên cứu từ khóa đúng chuẩn SEO.

Kết luận

Tóm lại, đây là hồi kết của bài viết, tôi hi vọng bạn thực sự thưởng thức nó, cũng như nó đã giúp bạn hoàn thiện những “mảnh ghép” còn thiếu trong quá trình thực hiện SEO Offpage của mình.

Và đừng quên SEO Onpage cũng quan trọng không kém đó nhé! Chi tiết tại bài viết “22 tiêu chuẩn SEO Onpage thần tốc 2021″.

Bên cạnh đó, tôi cũng rất cần bạn đóng góp những thông tin chia sẻ nếu bài viết này còn đang thiếu, nếu như bạn đang nghĩ: “bài viết hay đấy, nhưng tại sao không có [CHÈN TÊN BÀI VIẾT & ĐƯỜNG DẪN VÀO] trong danh sách này” thì đây là cơ hội bạn giúp chúng tôi – GTV SEO bổ sung điều đó, hãy email về  nếu bạn thấy bài viết này nên đề cập thêm những phần cũng như bài viết nào để hoàn thiện nó nhé.

Miễn phí 3 ngày học thử khoá học SEO Online miễn phí Entity Mastermind giúp bạn X10 Organic Traffic! Hoặc bạn có thể tham khảo ngay khóa SEO Fundamental – học SEO Web online với lộ trình đào tạo seo bài bản từ A -> Z dành cho những người mới bắt đầu.

Tài liệu tham khảo:

 • “13 Off-Page SEO Techniques To Drive Organic Traffic & Raise Brand Awareness” – cognitiveSEO
 • “The Ultimate Guide to Off-Page SEO” – Neil Patel
 • “Off-Page SEO” – Moz

Đọc tiếp:

 • Google trends: SEO website hiệu quả bằng google xu hướng
 • Local SEO là gì? Thống trị thứ hạng từ khóa với Local SEO
 • E-A-T là gì? Tầm quan trọng đối với SEO
 • Hướng dẫn nhanh 9 Bước Check Moz Domain Authority khi tạo Website
 • Technical SEO Audit: Hướng dẫn từ A-Z cách tối ưu Technical SEO cập nhật 2020

Tôi là Vincent Do, hiện đang là CEO, Co-Founder của GTV SEO. Tôi đã từng gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu SEO & Inbound Marketing. Với kinh nghiệm thực chiến nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau và niềm đam mê S.E.O & Inbound Marketing, tôi hy vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ có thể giúp mọi người đạt nhiều thành công hơn trong quá trình triển khai SEO.

Vincent Do

>
1XBet 188Bet 3IN1BET 22bet bong88 388Bet 8live aff68 AE888 bk88